Đánh giá bài viết

“Mai kia khi các em không còn ngồi trên mái trường THCS này, các em mới nhận ra rằng… hiếm lắm mới có cô thầy nào mắng các em nhiều như cô”.

Loading...

Vâng! Giờ đây, khi chỉ còn một năm nữa thôi là em sẽ xa mãi cái tuổi học trò hồn nhiên mơ mộng này, ngoảnh lại nhìn những gì đã qua, chẳng biết tại sao em thầm ước biết bao bây giờ lại được nghe những lời mắng thật nhiều của cô – cô giáo dạy Văn – người mẹ của chúng con năm ấy – luôn là bức hình đẹp đẽ nhất còn lưu mãi trong kí ức này.

Cô – một con người giản dị, bình thường nhưng những hành động mà cô dành cho chúng em luôn là những điều phi thường – thứ giúp thế hệ trẻ khóa ấy có một hành trang vững chắc để vững bước trên con đường gian lao phía trước.

Em còn nhớ lắm tiết học văn trong năm đầu tiên được học cô, nước mắt cô đã rơi, và nước mắt chúng em cũng đã rơi theo sự cảm động, lòng thương xót đau đáu của cô cho cuộc chia tay đột ngột đầy đớn đau vì bố mẹ ly dị của hai anh em bé nhỏ Thành và Thủy. Giọng nói ngọt ngào, lời văn thấm đượm cảm xúc trong từng lời giảng của cô đã khiến chúng em đang học văn mà chẳng phải học văn: thực ra chúng em đang học cách đối nhân xử thế, lòng kiên nhẫn, khoan dung, độ lượng, vị tha, tình yêu thương gắn bó để chúng em có một đôi chân mạnh mẽ và một nhân cách cao đẹp để khỏi phải bỡ ngỡ trước cuộc sống lắm chông gai. Và chúng em vẫn luôn bật cười khi cùng nhau ôn lại những kỉ niệm của tháng năm xưa cùng cô – những kỉ niệm thật sâu sắc…

Xem thêm:  Âm nhạc là gì?
Loading...

3 năm về trước, chúng em là những học sinh lớp 8 – cái tuổi mới lớn, non nớt trong suy nghĩ, bồng bột trong hành động. Chúng em luôn gọi cô là “ma ám”, là “mật thám” của cuộc đời tụi em vì chúng em đi đâu hầu như cũng có sự xuất hiện của cô để “lôi” chúng em về (và đến giờ bọn em vẫn không biết tại sao hồi ấy cô siêu như thế. Có những bạn nam hay trốn học đi chơi game, cô luôn sát sao tận tình quan tâm như người mẹ đã sinh ra những đứa con này vậy. Cô hỏi các thầy cô bộ môn về lịch học, cô nhắc nhở từ nhẹ nhàng, phân tích khuyên bảo đến mắng mỏ nếu nói mãi mà không tiếp thu, cô gọi điện về cho phụ huynh,… Đó là những kí ức của “cô và chúng em” còn riêng bản thân em em quên làm sao được. Có những lần em không ngoan, lỗi không có lớn chỉ cần nhắc nhở là xong. Nhưng không, cô phạt em rất nặng, cô bảo cô chỉ muốn em sợ và không bao giờ tái phạm một điều gì nữa. Vâng! Em, biết rằng mọi sự nỗ lực của cô, mọi sự quan tâm tỉ mỉ từng li từng tí một của cô với chúng con rốt cuộc chỉ mong sao chúng con có thể tốt hơn, có thể tránh khỏi những sai lầm đầu đời, để chúng con chú trọng trong việc học rồi mai này không phải hối hận vì những gì đã qua. Thay mặt các bạn, cô cho em gửi lời cám ơn cô nhiều, và đồng thời cũng xin lỗi thật nhiều vì khi ấy có lúc đã không nghe lời cô, có lúc cảm thấy khó chịu, bực bội vì cô không phải bố mẹ em sao cứ kè kè và sát sao đến vậy. Xin lỗi cô, vì những tháng năm ấy đã không đủ chín chắn để hiểu hết được tấm lòng bao dung ân cần của cô trao cho thế hệ học sinh khóa ấy.

Xem thêm:  Cảm ơn những người thầy văn chươ

Cô biết không, em đã lớn thật rồi cô ạ, em không còn dại dột và non nớt nhưng hồi còn bên cô nữa. Nhờ cô, em đã trưởng thành, chín chắn hơn nhiều lắm. Các bạn cũng vậy và không còn đi chơi game như xưa nữa đâu cô ạ. Nếu biết được điều này, chắc hẳn lòng cô sẽ vui lắm phải không, vì em biết rằng, hạnh phúc lớn nhất của nghề giáo là đào tạo được học sinh ngoan ngoãn, trưởng thành. Không hoa mĩ văn vẻ, tất cả những điều này là bấy nhiêu tình cảm và suy nghĩ trong thâm tâm em giờ mới có dịp để nói ra. Lời văn, giọng văn này cũng là bao công lao gọt rũa chỉ bảo mà cô giúp em trong suốt 4 năm THCS.

Nếu đọc được bài viết này, em mong cô có thêm thật nhiều động lực để có thể chắp cánh niềm tin, hi vọng và những bài học quý giá cho những thế hệ trẻ cô đang ngày ngày tận tình nuôi dưỡng. Cô! Có những dịp chúng em chẳng thể tụ tập sắp xếp về cùng nhau thăm cô được, cô đừng buồn nhé, vì chúng em chưa bao giờ quên cô cả- một “người thầy” luôn tâm huyết với nghề, tỏa ngát hương thơm trong lòng học sinh chúng em đúng như cái tên của cô – cô Thơm!

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here